‘Sốt đất’ tại Phú Quốc tái diễn và ngày càng phức tạp

Đất nền Phú Quốc

Thời gian gần đây, địa bàn huyện đảo Phú Quốc có dấu hiệu sốt đất trở lại. Đặc biệt, việc mua bán “ngoài luồng” đang nóng lên từng ngày. Dự kiến sẽ kéo dài, diễn biến phức tạp tương tự như thời điểm cuối năm 2014 và đầu năm 2015.

Theo thông tin từ ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc. Trong tháng 11 vừa qua, giá đất trên đảo Phú Quốc rục rịch tăng mạnh, từ 80-90% so với bình thường.

Giá đất tăng được cho là bắt nguồn từ thông tin huyện đảo này sẽ trở thành Đặc khu Hành chính-Kinh tế đặc biệt. Casino Phú Quốc sắp đưa vào hoạt động cũng như sự xuất hiện của các tập đoàn kinh tế lớn đổ về đầu tư… Kéo giá nhà leo thang nhanh chóng. Người mua đất hầu hết đến từ các thành phố lớn như Tp.HCM, Hà Nội, Hải Phòng…

Theo ghi nhận thực tế của PV tại Phú Quốc, các quán cà phê là nơi tập trung chủ yếu. Các giao dịch mua bán đất ngoài luồng thông qua “cò mồi” hoặc qua điện thoại.

Ở khắp nơi trên đảo ngọc, chợ bất động sản mọc lên san sát. Mọi loại đất trên đảo từ đất đồi, đất rừng, đất ven biển, đất nền… Đều được đem ra giao dịch, theo phương thức thuận mua vừa bán. Bắt đầu từ trung tâm thị trấn Dương Đông lên Bắc đảo và xuống Nam đảo, chỗ nào cũng thấy treo những tấm bảng mua-bán có kèm nội dung, số điện thoại để khách liên hệ.

Đất nền Phú Quốc

Hiện tại giá đất trên huyện đảo Phú Quốc đang nóng lên từng ngày.

Thị trường hiện đang nóng hơn bao giờ hết và khiến người dân đảo ngọc không khỏi bất ngờ. Tại thị trấn Dương Đông, tùy từng tuyến đường có vị trí đất thuận lợi cho việc kinh doanh như xây dựng nhà hàng, khách sạn… Mà giá rao bán dao động trong khoảng trên dưới 50 tỷ đồng/1.000 m2.

Giá rao bán tại khu vực Suối Cát, xã Cửa Dương hiện từ 900 triệu đồng/1.000m2, tức đã tăng khoảng 2,2 tỷ đồng so với giá trước đây. Ở khu vực phía Bắc đảo, những lô đất có vị trí đẹp, mặt tiền các xã như Cửa Dương, Cửa Cạn, Bãi Thơm, Gành Dầu đang được chào bán với giá 3,5 tỷ đồng/1.000m2. Khu vực gần sân bay, liền kề khu du lịch, bãi tắm ven biển, khu đô thị…thì giá rao bán cao hơn, dao động từ 8-15 tỷ đồng/1.000m2, tùy từng vị trí mặt tiền hay mặt hậu.

Một lãnh đạo huyện Phú Quốc cho hay, sở dĩ giá đất trên huyện đảo sốt nóng như hiện nay là do người dân kéo nhau mua “đón đầu” sự kiện Phú Quốc trở thành đặc khu. Trong khi đó, rất ít người quan tâm việc mua đất làm gì, vị trí ở đâu, giá bán như thế nào…

đất nền Phú Quốc

Đất đai trên huyện đảo chỉ có hạn

Các cuộc giao dịch diễn ra trên thị trường thực ra chỉ là “trao tay” từ người này sang người khác trong một khoảng thời gian ngắn. Cụ thể, có những lô đất được mua đi bán lại tới hơn 10 lần chỉ trong một thời gian ngắn ngủi. Tình hình lộn xộn này được các chủ đất và “cò” lợi dụng để đẩy giá lên cao hơn khiến giá đất thậm chí tăng vượt ngưỡng giá trị thật cả chục lần.

Ở một chiều hướng khác, hệ lụy mà cơn sốt giá đất tại Phú Quốc gây ra chính là tranh chấp, thưa kiện diễn ra phức tạp, khiến tình làng, nghĩa xóm bị hủy hoại; thân tộc, họ hàng xáo trộn. Chưa kể tình trạng bao chiếm, xâm chiếm đất trái phép để thu lợi bất chính khiến an ninh, trật tự xã hội tại địa phương bị ảnh hưởng.

Đâu là giải pháp hợp lý nhất

Trước tình trạng trên, UBND huyện Phú Quốc khuyến cáo, nếu có nhu cầu mua đất, người dân cần bình tĩnh, suy tính kỹ. Không nên vội vàng chạy theo cơn sốt giá mà “mua bằng mọi giá”. Bởi lẽ, kiểu giao dịch ngoài luồng, “tự phát” như vậy rất dễ khiến người mua lâm cảnh “tiền mất tật mang”. Trong bối cảnh nhiều vị trí trên huyện đạo đã được quy hoạch, không phải chỗ nào cũng được phép xây dựng nhà hàng, khách sạn hay làm điểm du lịch, kinh doanh dịch vụ…

Cùng với những cảnh báo cho người dân, huyện Phú Quốc cũng đang triển khai các biện pháp kiềm chế, kiểm soát việc mua bán, sang nhượng đất đai trên địa bàn. Đồng thời bình ổn giá và phát hiện, xử lý việc “thổi giá” gây náo loạn thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình phát triển KT-XH của địa phương. Nhất là trong mời gọi thu hút đầu tư. Huyện cũng sẽ kiên quyết xử lý những đối tượng bao chiếm, xâm chiếm đất trên huyện đảo mua bán bất hợp pháp để thu lợi trái phép.

                                                                                                                                                                                (Nguồn: batdongsan.com.vn)

‘Sốt đất’ tại Phú Quốc tái diễn và ngày càng phức tạp
Đánh giá
Bài viết thuộc chuyên mục Tin tức.